facebook pixel

Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? 8 món ăn cho trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ là căn bệnh thường gặp, đặc biệt khi hệ tiêu hóa và sức đề kháng của trẻ chưa hoàn thiện. Vậy trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Biểu hiện khi trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa như nào? Các loại thực phẩm tốt khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa là gì? Đây là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Rooty.vn sẽ cung cấp các thông tin trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì cùng một số nội dung liên quan, cùng tìm hiểu nhé.

1. Hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ là gì?

trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và khái niệm rối loạn tiêu hóa ở trê
Hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ là gì?

Cơ thể có hấp thụ được nguồn dinh dưỡng từ thức ăn hay không phụ thuộc chủ yếu vào hệ tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể hấp thụ được đầy đủ nguồn dinh dưỡng từ thức ăn, tuy nhiên nếu hệ tiêu hóa đang có vấn đề xảy ra thì chắc chắn dinh dưỡng từ thực phẩm sẽ không được hấp thụ tối đa, cũng như chỉ được hấp thụ một phần. Rối loạn tiêu hóa chính là một trong số những nguyên nhân cơ bản gây nên tình trạng này.

Ở độ tuổi càng nhỏ, chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em càng gây nên những hệ lụy nguy hiểm. Vậy hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là gì? Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì. Trước hết cha mẹ cần có được định nghĩa đầy đủ về hiện tượng này như sau:

Hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là tình trạng co thắt cơ vòng không đồng đều khi chịu tác động từ thức ăn, nước uống, sữa… dẫn đến việc nôn trớ, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Mặc dù đây không phải căn bệnh mang tính nguy hiểm nhanh chóng, tuy nhiên nếu không được điều trị tích cực và kịp thời sẽ gây nên chứng suy dinh dưỡng thậm chí là tử vong do mất nước.

Ở trẻ em thì hệ tiêu hóa còn non yếu, việc điều trị luôn ưu tiên yếu tố an toàn, do vậy cha mẹ cần nắm bắt được các loại thực phẩm cũng như món ăn tốt cho trẻ khi đang bị chứng rối loạn tiêu hóa. Dưới đây là những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi “trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?”.

2. Dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa

trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và dấu hiệu nhận biết
Mắc chứng táo bón cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa

Trong quá trình tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, cha mẹ cũng cần nắm được những dấu hiệu điển hình chứng tỏ trẻ đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa.

 • Nôn trớ nhiều: Đây là tình trạng thường gặp ở trẻ khi bị rối loạn tiêu hóa. Trẻ có thể nôn trớ nhiều, đặc biệt khi gặp các loại thực phẩm dễ gây kích thích cho đường ruột.
 • Sút cân mệt mỏi: Khi chứng rối loại tiêu hóa không được điều trị kịp thời sẽ khiến cho trẻ bị sút cân mệt mỏi, tinh thần giảm sút, không còn hứng thú tham gia các hoạt động khác.
 • Mắc chứng táo bón: Đây có lẽ là hiện tượng điển hình và hay gặp nhất khi trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa. Táo bón dù ở thể nào cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất ở trẻ nhỏ.
 • Phân sống, lổn nhổn: Tình trạng phân sống hay xuất hiện ở trẻ nhỏ khi hệ tiêu hóa có vấn đề. Chứng bệnh này cho thấy cơ thể không hấp thụ được nguồn dinh dưỡng mà cơ thể đưa vào.
 • Bụng hay căng chướng: Đây là biểu hiện rõ nét và cụ thể cho chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ, đặc biệt khi đi cùng với tình trạng nôn trớ nhiều.
 • Mắc chứng tiêu chảy cấp: Cùng với nỗi lo về chứng táo bón, tiêu chảy cấp cũng là vấn đề thường thấy khi trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa. Tiêu chảy cấp cực kỳ nguy hiểm, nếu không điều trị ngay sẽ khiến trẻ bị mất nước ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Chán ăn hoặc ăn ít: Khi hệ tiêu hóa đang bị trục trặc thì cơ thể cũng sẽ không cảm nhận được vị ngon từ thức ăn. Chứng chán ăn hoặc ăn ít cũng là biểu hiện rất thường gặp khi trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa.
 • Nhẹ cân còi cọc: Rối loạn tiêu hóa kéo dài, đặc biệt với chứng táo bón khiến trẻ không hấp thụ được nguồn dinh dưỡng đưa vào cơ thể. Điều này dẫn đến tình trạng nhẹ cân và còi cọc, suy dinh dưỡng.

3. Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? 5 thực phẩm mẹ cần biết

Khi đã nắm được cụ thể về bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ, cũng như các dấu hiệu của chứng bệnh này thì điều quan trọng là cha mẹ cần có giải pháp chữa trị, đặc biệt cần nắm được các loại thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị chứng bệnh này như sau:

3.1 Gạo

Đây là loại thực phẩm đầu tiên và quan trọng giúp hỗ trợ tích cực để trẻ vượt qua chứng rối loạn tiêu hóa. Với câu hỏi trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, cha mẹ không thể không ghi nhớ về loại thực phẩm này. Gạo dễ tiêu hóa vì có chứa tinh bột giúp trẻ ổn định đường ruột. Khi trẻ đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên cho trẻ sử dụng gạo bằng việc nấu các món cháo ngon lành.

3.2 Các loại ngũ cốc

trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và các loại ngũ cốc
Ngũ cốc là một trong những thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa cho trẻ

Thành phần dinh dưỡng cũng như độ lành tính của các loại ngũ cốc rất cao. Đặc biệt, ngũ cốc rất dễ tiêu hóa, đặc biệt tốt khi trẻ đang bị rối loạn ở đường ruột. Với thành phần giàu Omega 3, chất đạm, đặc biệt là các loại dầu thực vật tự nhiên giúp hệ tiêu hóa được cải thiện đáng kể. Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì sẽ không còn là vấn đề khó khăn với các bậc phụ huynh.

3.3 Rau xanh

Rau xanh chính là thực phẩm không thể không nhắc bởi nó cực kì dễ tiêu hóa và giúp trẻ có một đường ruột ổn định. Hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất có trong rau xanh giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả chứng rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là hiện tượng táo bón. Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Chắc chắn không thể thiếu các loại rau xanh trong thực đơn.

3.4 Sữa chua

trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và sử dụng sữa chua hỗ trợ điều trị hiệu quả
Sữa chua là thực phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa

Với các loại vi khuẩn lên men có ích cho đường ruột sẽ giúp bé cải thiện đáng kể chứng rối loạn tiêu hóa. Các loại prebiotics có trong sữa chua giúp hỗ trợ các vấn đề của đường ruột. Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Chắc chắn không thể thiếu sữa chua trong thực đơn của bé. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý là trẻ có bị cơ địa không tiêu hóa được sữa hay không.

3.5. Thịt gà

Là loại thực phẩm dễ tiêu hóa, đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng cao, chất béo bão hòa lại thấp khiến thịt gà thường xuất hiện trong thực đơn của trẻ rối loạn tiêu hóa. Các loại enzym thân thiện có trong thịt gà giúp làm dịu dạ dày đang bị khó chịu ở trẻ cũng như cung cấp dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Cha mẹ đừng quên cho trẻ sử dụng thịt gà nhé.

4. Món ăn hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Để giải quyết câu hỏi này, cha mẹ đừng quên đưa 15 món ăn sau vào thực đơn của trẻ, sẽ giúp hỗ trợ đáng kể tình trạng rối loạn tiêu hóa.

4.1 Sữa mẹ

trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và sử dụng sữa mẹ là cách tốt
Sữa mẹ là món ăn vừa bổ dưỡng lại có tác dụng hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa

Sữa mẹ là món ăn cực kỳ hữu ích khi trẻ đang bị các vấn đề về tiêu hóa. Đây là ưu tiên hàng đầu mà mẹ nên lưu ý để trả lời cho câu hỏi trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì. Các dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ thì sữa mẹ đều có thể đáp ứng, bên cạnh đó, sữa mẹ còn cung cấp chất đề kháng rất tốt. Các mẹ nên cho con bú bất kể thời gian nào trong ngày bởi tác dụng to lớn của sữa mẹ sẽ giúp bé có thể “đối phó” với chứng bệnh thường gặp này.

4.2 Bột pha theo lứa tuổi

Mẹ cần bổ sung bột cho trẻ theo lứa tuổi bởi nó có chứa đầy đủ các loại dinh dưỡng. Từ bột loãng đến bột đặc, tùy theo độ tuổi của trẻ mà mẹ chế biến sao cho phù hợp. Nấu bột cho trẻ ăn cũng là một cách trả lời cho câu hỏi trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì. Khi trẻ bị các vấn đề về tiêu hóa, các món ăn đưa vào cơ thể luôn cần sự đảm bảo về độ an toàn, lành tính và phù hợp. Do vậy, nấu bột cho trẻ ăn sẽ là lựa chọn phù hợp mẹ cần đưa vào thực đơn cho bé.

4.3 Hoa quả hoặc sinh tố

trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và hoa quả sinh tố
Hoa quả hoặc sinh tố hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Bơ, chuối, hồng xiêm là các loại trái cây cần được bổ sung vào thực đơn khi trẻ đang bị các vấn đề về đường ruột. Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Để trả lời câu hỏi này, mẹ đừng quên cho bé sử dụng trực tiếp, hoặc xay sinh tố các loại trái cây trên nhé.

4.4 Cháo cà rốt đậu hũ

Cháo cà rốt đậu hũ là món ăn với mùi vị thơm ngon hấp dẫn lại dễ tiêu hóa giúp hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về đường ruột. Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Mẹ đừng quên bổ sung món ăn này vào thực đơn của trẻ nhé.

 • Nguyên liệu: Cháo hoặc bột gạo 4 muỗng canh, cà rốt 1 muỗng canh, đậu hũ non 1 muỗng canh, nước (1 chén nếu là bột gạo), dầu ½ thìa.
 • Cách chế biến: Đầu tiên mẹ nấu cháo hoặc bột, khi sôi cho cà rốt, rồi đậu hũ vào, khi sôi trở lại thì thêm dầu khuấy đều.
 • Cách sử dụng: Mẹ nên cho bé sử dụng món cháo ngày 2 lần và ăn liền 3-4 ngày.

4.5 Cháo thịt bò hạt sen

Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Với món cháo thịt bò hạt sen sẽ là gợi ý tuyệt vời cho thực đơn của trẻ. Đây là món ăn thơm ngon hấp dẫn mà mẹ không nên bỏ qua để giúp trẻ điều trị chứng rối loạn tiêu hóa lại vừa bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

 • Nguyên liệu: Cháo vừa đủ khẩu phần của trẻ, thịt bò 2 muỗng canh xay nhuyễn, hạt sen 200gr hấp chín xay nhuyễn. dầu ăn ½ thìa/
 • Cách chế biến: Đầu tiên mẹ nấu cháo, tiếp đến cho thịt bò và cuối cùng cho hạt sen vào, khi cháo sôi trở lại mẹ cho ½ thìa dầu ăn.
 • Cách sử dụng: Mẹ nên cho bé sử dụng cháo thịt bò hạt sen ngày 2 lần, không quá 3 ngày.

4.6 Cháo rau sam

trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và cháo rau sam
Cháo rau sam là món ăn tốt cho trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa

Rau sam, búp ổi cùng một số thành phần thực phẩm có trong món cháo này sẽ giúp thực đơn của trẻ trở nên phong phú hơn, đồng thời cũng giúp cha mẹ giải quyết được câu hỏi trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì.

 • Nguyên liệu: Rau sam 90g, quả hồng xiêm non 20g, búp ổi non 20g.
 • Cách chế biến: Mẹ nấu cháo, sau đó chắt lấy nước hỗn hợp rau sam cùng búp ổi non và quả hồng xiêm. Khi cháo chín, mẹ cho hỗn hợp trên vào khuấy đều cho sôi trở lại thì thêm ½ muỗng dầu ăn.
 • Cách sử dụng: Cho trẻ ăn ngày 2 lần, không quá 3 lần.

4.7 Cháo chim câu đậu hà lan

Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Món cháo chim câu đậu hà lan chắc chắn sẽ giúp mẹ có thể bổ sung cho bé nguồn dinh dưỡng cần thiết, đồng thời giúp cải thiện hệ tiêu hóa.

 • Nguyên liệu: Chim câu 200gr xay nhỏ, đậu hà lan 100gr xay nhuyễn, ngô ngọt 100gr xay nhuyễn, cháo trắng, ½ muỗng dầu ăn.
 • Cách chế biến: Đầu tiên, mẹ nấu cháo bằng nước luộc chim câu, cháo sôi thì cho thịt chim xay nhỏ vào cùng, tiếp theo cho đậu hà lan và ngô ngọt vào nấu cùng cho đến khi cháo sôi trở lại thì cho ½ muỗng canh dầu.
 • Cách sử dụng: Với món cháo chim đậu hà lan ngô ngọt này, mẹ có thể cho bé sử dụng ngày 2 lần, không quá 3 ngày.

4.8 Cháo thịt lợn khoai lang

Cà rốt và khoai lang là hai thực phẩm rất tốt trong việc điều trị các vấn đề về đường ruột cho trẻ. Khi mẹ đang băn khoăn trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì thì đừng bỏ qua món ăn tuyệt vời này bởi hàm lượng dinh dưỡng cũng như tác dụng trong việc điều trị của nó.

 • Nguyên liệu: Cháo trắng vừa đủ, thịt lợn 100gr xay nhuyễn hoặc băm nhỏ, khoai lang 200gr, cà rốt 100gr thái hạt lựu nhỏ.
 • Cách chế biến: Mẹ nấu cháo trắng vừa đủ, sau đó cho khoai lang và cà rốt vào hấp chín. Sau đó mẹ cho lên bếp, khi cháo sôi thì cho thịt vào, tiếp đến khoai lang và cà rốt, cuối cùng khi sôi trở lại mẹ nêm nếm gia vị và cho ½ muỗng dầu ăn.
 • Cách sử dụng: Món cháo thịt lợn khoai lang và cà rốt mẹ nên cho bé ăn ngày 2 lần, không quá 3-4 buổi.

5. Bột rau xanh Rooty – Giúp hỗ trợ rối loạn tiêu hóa ở trẻ

trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì và bột rau xanh rooty
Bột rau xanh Rooty – Giúp hỗ trợ rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Có thể thấy, rối loạn tiêu hóa là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chán ăn, ăn ít, biếng ăn dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng cùng với việc chậm phát triển nhận thức và trí tuệ. Trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì không phải câu hỏi khó nếu cha mẹ nắm được kiến thức cũng như các loại thực phẩm, món ăn tốt dành cho trẻ.

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng và hạn chế việc rối loạn tiêu hóa qua thực đơn hàng ngày, mẹ cũng nên cho trẻ sử dụng sản phẩm giúp điều trị hiệu quả tình trạng rối loạn tiêu hóa, điển hình như bột rau xanh Rooty. Đây là sản phẩm tối ưu với rất nhiều công dụng và cực kỳ tốt cho các bé đang bị rối loạn tiêu hóa bởi những nguyên nhân sau:

 • Sản phẩm bột rau xanh Rooty chứa hơn 18 loại rau củ quả và 15 tỷ lợi khuẩn probiotics có ích cho đường ruột. Chính vì thế, sản phẩm trên sẽ giúp điều trị hiệu quả chứng bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Đây cũng là sản phẩm bột rau xanh duy nhất tại Nhật có bổ sung thành phần lợi khuẩn cho đường ruột.
 • Với nguồn gốc 100% thiên nhiên với nguồn nguyên liệu được chọn lọc rất kỹ theo tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp Nhật Bản, sản phẩm bột rau xanh Rooty sẽ cực kỳ an toàn và có thể sử dụng lâu dài cho mọi đối tượng, đặc biệt là bà bầu và trẻ em.
 • Sản phẩm bột rau xanh Rooty đã được chứng nhận là “Thực phẩm bổ sung an toàn” bởi Hội đồng thẩm định thực phẩm chức năng Nhật Bản NPO và giải thưởng hương vị xuất sắc trao bởi Tổ chức iTQi – Vương quốc Bỉ. Vì thế, bột rau xanh Rooty có hương vị thơm ngon phù hợp với cho mọi đối tượng, tiện lợi và dễ dàng khi sử dụng.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các mẹ đáp án cho câu hỏi trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, đồng thời cũng đưa ra dấu hiệu, các loại thực phẩm cũng như món ăn phù hợp với tình trạng của trẻ. Hy vọng các mẹ có thể tìm được thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến chủ đề bài viết trẻ rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, mời mẹ liên hệ qua hotline 0939704888 hoặc 02439124888 để gặp chuyên gia nghe tư vấn cụ thể. Chúc mẹ sức khỏe!

Xem thêm >>> Thực đơn an toàn cho bé bị rối loạn tiêu hóa

Rate this post

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tên