CẨM NANG sử dụng thuốc nam chữa táo bón cho trẻ

Tình trạng táo bón kéo dài ở trẻ trở thành mối quan ngại của nhiều bậc làm cha mẹ. Sử dụng thuốc Tây hay dùng các bài thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ thì hiệu quả và an toàn? Bài viết dưới đây Rooty.vn sẽ chia sẻ một số bài thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ, cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả cùng những lưu ý khi dùng thuốc Nam, mời cha mẹ cùng tìm hiểu.

1. Những bài thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ hiệu quả

những bài thuốc nam chữa táo bón cho trẻ hiệu quả
Những bài thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ hiệu quả

Táo bón là chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Mặc dù không phải căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời và tận gốc sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Với những thảo dược có sẵn trong tự nhiên, cha ông ta đã nghiên cứu và bào chế ra những bài thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ rất hiệu nghiệm và an toàn.

1.1 Bài thuốc từ vừng đen

Theo y học cổ truyền, vừng đen có vị ngọt và tính bình rất tốt cho trẻ nhỏ bị táo bón. Loại hạt nhỏ bé này lại có thành phần cực kỳ đa dạng với hàm lượng cao chất dầu từ thực vật, protein, methionin, cholin… Từ xưa vừng đen đã được dùng để chữa nhiều bệnh, nhưng với chứng táo bón, các mẹ có thể nấu cháo, làm chè hay sắc thành bài thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ.

 • Nguyên liệu: Vừng đen 40-60gr, mật ong 30gr
 • Cách dùng: Vừng đen sao qua trộn cùng với mật ong ăn hàng ngày từ 2-3 lần. Trẻ sẽ cải thiện được chứng táo bón chỉ sau vài ngày.

1.2 Bài thuốc từ lá dâu

Sử dụng lá dâu chính là một trong những bài thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ hiệu quả nhưng lại vô cùng đơn giản để thực hiện. Với tính hàn và vị chua ngọt, lá dâu được dùng để chữa nhiều loại bệnh và táo bón là một trong những chứng bệnh điển hình được giải quyết triệt để với loại lá tự nhiên này.

Thành phần chính của lá dâu tằm chính là axit hữu cơ, pectin, beta amyrin, tanin, tinh dầu, vitamin C… Đông y cho rằng lá dâu tằm có đặc tính phù hợp để điều trị chứng bệnh táo bón ở trẻ nhỏ. Do vậy, để hạn chế tình trạng táo bón cũng như những biểu hiện mệt mỏi của chứng bệnh này, các mẹ nên tham khảo bài thuốc từ lá dâu tằm.

 • Nguyên liệu: 300gr lá dâu tằm bánh tẻ
 • Cách dùng: Lá dâu tằm chọn những lá đẹp rồi rửa sạch vò nát nấu cùng 2 lít nước trong lửa nhỏ. Sau khi sôi thì tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15 phút thì lấy ra để nguội cho trẻ sử dụng nhiều lần trong ngày.

1.3 Bài thuốc từ phan tả diệp

Theo Đông y, sử dụng lá phan tả diệp giúp hạn chế tối đa những triệu chứng của táo bón. Phan tả diệp thường được sử dụng phối hợp với một số loại lá từ thiên nhiên giúp mang lại hiệu quả điều trị tối đa. Đây là một trong những bài thuốc nam chữa táo bón cho trẻ lành tính và an toàn nhất.

 • Nguyên liệu: Phan tả diệp 8gr, hậu phát 12gr
 • Cách dùng: Phan tả diệp phơi khô sắc lên cùng hậu phát cho trẻ uống ngày 2-3 lần trong một tuần, mẹ sẽ thấy bé sẽ hết dần những biểu hiện mệt mỏi của chứng bệnh táo bón.

1.4 Bài thuốc từ bồ kết

Y học cổ truyền cho rằng bồ kết có vị mặn, tính ấm giúp điều trị tốt căn bệnh táo bón ở trẻ. Bồ kết có tác dụng trừ đờm, khai khiếu cũng như điều trị táo bón hiệu quả. Bồ kết có thể được sử dụng đơn giản hoặc kết hợp trong một số bài thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ.

 • Nguyên liệu: Bồ kết 10r
 • Cách dùng: Chọn những quả bồ kết to, sao qua với lửa nhỏ, sau đó đem tán thành bột mịn. Sau đó đem trộn với nước cơm, uống ngày chỉ 1 lần giúp điều trị táo bón hiệu quả.

1.5 Bài thuốc thầu dầu

Nếu như những loại cây cỏ khác được sử dụng lá hoặc thân để trị bệnh thì với thầu dầu người ta lại dùng hạt để chữa bệnh. Đông y cho rằng thầu dầu có tính bình, vị ngọt giúp làm nhuận hạ, tiêu sưng và trơn nhuận. Thầu dầu là bài thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ hiệu quả và đơn giản.

 • Nguyên liệu: 100gr hạt thầu dầu
 • Cách dùng: Hạt thầu dầu đem chế biến thành dầu để cho trẻ uống mỗi ngày 1 muỗng cà phê giúp giảm thiểu đáng kể triệu chứng táo bón.

2. Tại sao nên sử dụng thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ?

tại sao nên sử dụng thuốc nam chữa táo bón cho trẻ
Vừng đen giúp điều trị chứng bệnh táo bón ở trẻ nhỏ

Nhiều trẻ bị táo bón lâu ngày trở thành mãn tính, việc sử dụng thuốc Tây không đem lại hiệu quả đồng thời lại vô tình gây nên tình trạng nóng trong ở trẻ. Vì thế trẻ trở nên mệt mỏi, biếng ăn, hấp thụ kém các chất dinh dưỡng. Chính vì thế, sử dụng thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ là phương pháp giúp hạn chế tình trạng bệnh và tránh được những tác dụng phụ.

 • Thuốc Nam thường lành tính, an toàn, ít tác dụng phụ: Thuốc Nam với nguyên liệu từ những loại thảo mộc bản địa, do đó rất an toàn để sử dụng cho trẻ nhỏ. Các bài thuốc Nam giúp điều trị hiệu quả căn bệnh táo bón mãn tính nhưng rất an toàn cho người sử dụng.
 • Thuốc Nam giúp điều hòa cơ thể: Các loại thuốc Tây y thường chỉ chữa được phần ngọn của căn bệnh táo bón mà khó có thể điều trị triệt để. Ngược lại, các bài thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ còn giúp chú trọng đến sức khỏe toàn diện và nâng cao đề kháng của cơ thể.
 • Có sẵn trong tự nhiên: Các loại thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ đều sẵn có trong tự nhiên, rất dễ tìm và dễ sử dụng. Nước ta ở khu vực nhiệt đới nên các loại thảo dược từ tự nhiên rất đa dạng và phong phú.

3. Cách dùng thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ hiệu quả

cách dùng thuốc nam chữa táo bón cho trẻ hiệu quả
Lá dâu tằm là thuốc nam chữa táo bón cho trẻ rất hiệu quả

Nhìn chung, các loại thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ thường đem lại kết quả tích cực, an toàn và hiệu nghiệm. Để sử dụng thuốc Nam đạt hiệu quả tốt nhất, các mẹ cần lưu ý đến cách dùng thuốc Nam khi muốn điều trị chứng bệnh táo bón như sau

 • Sắc thuốc đúng cách theo hướng dẫn: Với những bài thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ cần sắc thuốc thì các mẹ nên sắc đúng cách. Mỗi ngày thường sử dụng một thang thuốc cho trẻ, với chữa bệnh thì sắc thang thuốc thành 2 lần, với việc bổ dưỡng thì sắc thành 3 đến 4 lần.
 • Uống thuốc đúng cách: Cần cho trẻ uống khi còn ấm, nên cho uống giữa hai bữa ăn là tốt nhất. Điều này sẽ giúp trẻ không bị đầy bụng khi sử dụng thuốc Nam.
 • Sử dụng đúng loại siêu sắc thuốc: Với việc sắc các loại thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ, mẹ nên sắc bằng ấm sứ hoặc đất nung, tránh sử dụng ấm bằng kim loại khi sắc.
 • Cần kiên trì điều trị: Thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ rất lành tính và không có tác dụng phụ, tuy nhiên phải chữa đều đặn và kiên trì. Theo nguyên tắc điều hòa âm dương nên các loại thuốc Nam cần được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định mới có kết quả tích cực.

4. Những lưu ý khi dùng thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ

những lưu ý khi dùng thuốc nam chữa táo bón cho trẻ
Những lưu ý khi dùng thuốc nam chữa táo bón cho trẻ

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật từ các loại thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ, các mẹ cũng cần phải lưu ý như sau khi cho trẻ sử dụng:

 • Sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn: Mẹ nên tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của các y bác sĩ, tránh sử dụng thuốc theo kinh nghiệm.
 • Không dùng thuốc quá liều: Nhiều mẹ vì muốn con nhanh hết bị táo bón mà không hề lăn tăn gì khi quyết định cho trẻ sử dụng quá liều thuốc. Đây là hành động sai lầm dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
 • Không dùng thuốc kéo dài: Thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ nói riêng hay những loại thuốc khác đều không nên sử dụng kéo dài khi chưa được ghi nhận bởi các y bác sĩ. Tùy từng trình trạng bệnh mà nên sử dụng trong thời gian bao lâu: 3 ngày, 5 ngày hay 7 ngày.
 • Không tự ý sử dụng chung thuốc Đông y và Tây y: Sự kết hợp giữa hai phương pháp chữa bệnh, giữa các loại thuốc khác nhau mà không có chỉ dẫn từ bác sĩ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ.
 • Cẩn trọng trong quá trình sắc thuốc: Để sử dụng các bài thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ được hiệu quả, các mẹ cần sắc thuốc tỉ mỉ và cẩn thận.

5. Bột rau xanh Rooty – Đánh bay nỗi lo táo bón ở trẻ nhỏ

 thuốc nam chữa táo bón cho trẻ và bột rau xanh rooty
Bột rau xanh Rooty giúp điều trị táo bón hiệu quả bởi thành phần chất xơ và lơi khuẩn

Việc sử dụng các loại thuốc Tây hay thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ thì đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tùy tình trạng bệnh, sức khỏe và cơ địa của trẻ mà mẹ nên cân nhắc sử dụng phương pháp nào sao cho hợp lý, từ đó yêu cầu thêm hướng dẫn sử dụng từ bác sĩ. Các thực phẩm chức năng cũng là một gợi ý hoàn hảo cho các mẹ trong việc điều trị căn bệnh táo bón cho trẻ.

Được nhiều mẹ Nhật tin tưởng cũng như chia sẻ rỉ tai nhau như một bí quyết trong việc nuôi con mát tay và đánh bay nỗi lo táo bón, bột rau xanh Rooty có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Bột Rau Xanh Rooty có xuất xứ từ Nhật, rất an toàn cho trẻ khi sử dụng và không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
 • Bột Rau Xanh Rooty có công dụng chính trong việc hỗ trợ điều trị táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa, đồng thời bổ sung canxi, khoáng chất và các vitamin cần thiết để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và phát triển khỏe mạnh.
 • Bột Rau Xanh Rooty Nhật Bản là sự kết hợp theo tỷ lệ hợp lý của chất xơ với 18 loại rau-củ-quả và lợi khuẩn giúp hỗ trợ tiêu hóa tối đa.Chính vì thế, Rooty sẽ là giải pháp đơn giản và hoàn hảo giúp điều trị táo bón cũng như phòng tránh bị táo bón cho trẻ.

Trên đây là những kiến thức thực tế về các loại thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ, cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả cùng những lưu ý khi dùng. Hy vọng bài viết đã giúp cha mẹ có được những chia sẻ hữu ích trong việc nuôi dưỡng con khỏe mạnh, đánh bay nỗi lo táo bón. Nếu có phát sinh bất cứ câu hỏi nào về chủ đề Thuốc Nam chữa táo bón cho trẻ, mời mẹ hãy liên hệ qua hotline 0939 704 888 hoặc 02439 124 888 để gặp dược sĩ nghe tư vấn cụ thể hơn.

Xem thêm >>> 5 bài thuốc nam chữa táo bón nhanh khỏi nhất theo kinh nghiệm dân gian

Rate this post

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tên