facebook pixel

Những tác hại của táo bón ở trẻ em

Với tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em rất cao, đặc biệt là trẻ từ 6 tháng trở lên (khi đã ăn thức ăn ngoài) bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể mắc bệnh táo bón nếu không có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Thông thường táo bón không phải là một căn bệnh quá hệ trọng, tuy nhiên nếu không có giải pháp điều trị cho trẻ kịp thời có thể dẫn đến một số hệ quả khó lường. Vậy tác hại của táo bón ở trẻ em là gì, trẻ con bị táo bón lâu ngày có sao không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những tác hại của táo bón ở trẻ em

tác hại của táo bón ở trẻ
Biểu đồ tác hại của táo bón ở trẻ em (nặng dần từ trên xuống dưới)

Tùy vào tình trạng táo bón nặng hay nhẹ, thời gian táo bón dài hay ngắn mà hậu quả của táo bón ở trẻ cũng có mực độ nặng nhẹ khác nhau.

– Trẻ thường bứt rứt khó chịu, chơi không ngoan, hay quấy khóc ở trẻ nhỏ và cáu gắt ở trẻ lớn.

– Bé đau đớn, khóc thét, thậm chí sợ hãi và hoảng loạn khi đi ngoài.

– Táo bón có thể gây ra tình trạng són phân (tức ị đùn) ở trẻ, gây cho trẻ tâm lý xấu hổ, mặc cảm…

Trẻ táo bón thường biếng ăn, chướng bụng, khó tiêu, hấp thu dinh dưỡng kém, nếu tình trạng kéo dài có thể dẫn tới thiếu cân, suy dinh dưỡng, chậm phát triển.

– Một tỷ lệ rất lớn trẻ bị táo bón bị nứt hậu môn, thậm chí là rách hậu môn gây chảy máu.

– Táo bón kéo dài nếu không được điều trị kịp thời có thể biến chứng thành một số căn bệnh nguy hiểm ở đường tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa, phình đại tràng, trĩ, tắc ruột, nhiễm độc cơ thể, thậm chí là nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Những lưu ý khi trẻ bị táo bón

Khi bé bị bón, cha mẹ cần có giải pháp điều trị sớm nhất có thể để không ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như sự phát triển đồng đều của trẻ và phòng tránh nguy cơ biến chứng nặng nề.

Đa số nguyên nhân trẻ bị táo bón xuất phát từ thói quen ăn uống và sinh hoạt, vì vậy điều cực kỳ quan trọng và cần phải thực hiện ngay khi phát hiện trẻ bị táo bón đó là hãy rèn luyện cho trẻ một kỷ luật tốt trong ăn uống cũng như hoạt động hàng ngày. Một số vấn đề tiêu biểu ở đây như:

– Ăn đủ rau xanh-củ-quả hàng ngày.

– Hạn chế ăn đồ ngọt, đồ dầu mỡ, thức ăn nhanh…

– Uống đủ nước.

– Tăng cường vận động.

– Đi tiêu đều đặn hàng ngày…

Cha mẹ cũng nên tìm hiểu một số cách chữa táo bón cho trẻ để lựa chọn một giải pháp tốt nhất cho bé yêu.

Để tìm hiểu thêm thông tin hay được tư vấn về táo bón trẻ ở trẻ em cha mẹ vui lòng liên hệ, đội ngũ chuyên gia của ROOTY luôn sẵn sàng giải đáp.

Bot Rau Xanh Aojjru Nhat Ban

 

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

2 thoughts on “Những tác hại của táo bón ở trẻ em

    1. Chào bạn,
      Trước mắt thì táo bón ở trẻ nhỏ không phải là một căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên sẽ gây ra rất nhiều khó chịu, đau đớn cho trẻ, nếu để kéo dài cũng có thể dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Vì vậy nên điều trị càng sớm càng tốt bạn nhé. Bạn có thể tham khảo Bột Rau Xanh Rooty Nhật Bản, đây là sản phẩm điều trị táo bón hết sức hiệu quả và an toàn nhập khẩu nguyên hộp từ Nhật đấy ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tên