facebook pixel

Nhận biết thực phẩm chức năng Nhật Bản nội địa, an toàn, chính hãng

Bộ Y Tế Nhật Bản có các tiêu chuẩn hết sức khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả các khâu từ lựa chọn nguyên liệu, sản xuất, đóng gói và bảo quản đều phải theo quy chuẩn. Tất cả những thông tin quan trọng về sản phẩm đều phải được thể hiện rõ ràng trên bao bì và được kiểm soát nghiêm ngặt đảm bảo tính chính xác, khách quan.

Với tình hình thị trường phức tạp như hiện nay việc nhận biết thực phẩm chức năng hay bất kỳ sản phẩm nào có chính hãng, chất lượng hay không cần phải có kiến thức cũng như kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây ROOTY sẽ hướng dẫn bạn cách đánh giá sản phẩm (cụ thể là thực phẩm chức năng Nhật Bản) nhờ vào yếu tố quan sát bao bì sản phẩm.

Lưu ý: Hình ảnh sử dụng để minh họa trong bài viết là hình ảnh thực tế của Bột Rau Xanh Nhật Bản Rooty

1. Truy xuất nguồn gốc xuất xứ

Một sản phẩm chất lượng trước hết phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mà trước tiên tất cả các thông tin liên quan đến nhà sản xuất phải được công khai trên bao bì sản phẩm.

Lại thêm một ví dụ về Bột Rau Xanh Rooty Nhật Bản:

Ký hiệu 1: Hạn sử dụng: Cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ sản phẩm nào.

Ký hiệu 2: Số điện thoại hotline của nhà sản xuất.

Ký hiệu 3: Website hoặc trang bán sản phẩm của nhà sản xuất.

Ký hiệu 3: Mã vạch để truy xuất nguồn gốc bằng ứng dụng trên smart phone. (Xin vui lòng xem hướng dẫn dưới đây)

Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã vạch bằng smartphone:

ROOTY xin giới thiệu hai ứng dụng quét mã vạch hoàn toàn miễn phí có cơ sở dữ liệu sản phẩm Nhật Bản cho hệ điều hành IOS và Android (đã test thành công):

Cách làm: Sau khi cài ứng dụng, bật ứng dụng lên khi điện thoại có kết nối internet và hướng camera về phía mã vạch sản phẩm (cách khoảng 10cm). Ứng dụng sẽ trả về (hoặc truy cập thẳng vào) website của nhà sản xuất tại Nhật Bản.

Đây là kết quả kiểm tra mã vạch đối với Bột Rau Xanh Rooty:
(Ứng dụng trả về địa chỉ trang web bán hàng của nhà sản xuất)

2.2- Nhận biết thực phẩm chức năng Nhật Bản nội địa

Đối với các mặt hàng thực phẩm chức năng được sản xuất tại Nhật Bản cũng chia ra làm hai loại: Loại sản xuất từ các nguyên liệu được nuôi trồng tại Nhật, loại thứ hai là sản xuất từ các nguyên liệu nhập khẩu từ nước khác (thường là Trung Quốc).

Có điều này tại vì điều kiện thiên nhiên của Nhật Bản không thuận lợi cho việc nuôi trồng nông nghiệp, do vậy các nguyên liệu sản xuất được nuôi trồng tại Nhật tuy có chất lượng tốt và độ an toàn cao nhưng giá cả rất đắt đỏ, ngược lại các nguyên liệu được nhập khẩu từ Trung Quốc thì lại cực kỳ rẻ.

Tất nhiên là không cần phải nói ai cũng hiểu loại hàng Nhật nội địa sản xuất từ 100% nguyên liệu Nhật sẽ an toàn và chất lượng hơn, trên thực tế người Nhật cũng chỉ ưa dùng loại này. Còn loại thứ hai chủ yếu dùng để xuất khẩu, bán cho khách du lịch… (những đối tượng khách hàng không hiểu rõ tiếng Nhật) với giá rẻ hơn rất nhiều.

Vậy làm sao để nhận biết sản phẩm Nhật nội địa, sản xuất từ 100% nguyên liệu tại Nhật?

Pháp luật Nhật Bản quy định rất chặt chẽ về việc ghi nguồn gốc của nguyên liệu trên bao bì, nếu biết tiếng Nhật và để ý quan sát có thể biết được nguồn gốc nguyên liệu từ đâu.

Dân Nhật rất chú ý nguồn gốc sản phẩm khi mua, họ tự hào, tin tưởng và coi hàng nội địa là hàng cao cấp. Cũng chính vì vậy các hãng sản xuất sử dụng nguyên liệu 100% nội địa luôn luôn in hai chữ 国産 (QUỐC SẢN – tức là 100% quá trình sản xuất từ A-Z là tại Nhật) rất to, nổi bật, rõ ràng và ở vị trí dễ quan sát nhất.

Ví dụ: Bao bì sản phẩm Bột Rau Xanh Rooty Nhật Bản (là hàng nội địa Nhật, sản xuất, đóng gói và nguyên liệu 100% nuôi trồng tại Nhật)

Bột Rau Xanh Rooty là thực phẩm chức năng nhật bản nội địa
Chữ màu vàng “国産” (QUỐC SẢN) được in to, nổi bật ở cả mặt trước và mặt trên của hộp sản phẩm Bột Rau Xanh Rooty để thể hiện đây là hàng Nhật nội địa với nguyên liệu 100% tại Nhật.

3. Đánh giá chất lượng sản phẩm qua các ký hiệu giải thưởng, chứng nhận trên bao bì

Trước hết cần phải nhấn mạnh tính chặt chẽ trong các quy định về bao bì-nhãn mác tại Nhật. Tất cả những thông tin thể hiện trên bào bì, nhãn mác sản phẩm đều được kiểm tra và xét duyệt kỹ càng trước khi được phép in.

Hãy quan sát trên bao bì sản phẩm, sản phẩm nào mà trên bao bì có càng nhiều ký hiệu chứng nhận an toàn, hay giải thưởng uy tín thì sản phẩm đó có độ tin cậy chất lượng càng cao.

Lấy ví dụ về bao bì của Bột Rau Xanh Rooty:

Những ký hiệu chứng nhận chất lượng, giải thưởng của Bột Rau Xanh Rooty Nhật Bản

Ký hiệu 1: Sản phẩm đã được chứng nhận là “Sản phẩm bổ sung an toàn” bởi Hội Đồng Thẩm Định Thực Phẩm Nhật Bản (NPO)- Một cơ quan chuyên trách đánh giá độ an toàn của tất cả các sản phẩm thực phẩm chức năng. Đây là một tiêu chí đặc biệt quan trọng, vì do điều kiện tự nhiên tại Nhật việc nuôi trồng thực phẩm rất khó khăn nên không phải sản phẩm nào cũng đạt được chứng nhận này. Khi chọn lựa thực phẩm chức năng có xuất xứ từ Nhật Bản, muốn an toàn thì điều tiên quyết là phải có chứng nhận này.

Ký hiệu 2: Giải thưởng hương vị xuất sắc do tổ chức iTQi (International Taste & Quality Institute) – Vương quốc Bỉ trao tặng.

Ký hiệu 3: Giải vàng chất lượng Monde Selection (do vương quốc Bỉ và cộng đồng Châu Âu thành lập) – Đây còn còn được coi là giải Nobel Thực Phẩm.

Như vậy quan sát bao bì có thể hấy rằng Bột Rau Xanh Rooty đạt 1 chứng nhận an toàn cực kỳ quan trọng và 2 giải thưởng chất lượng uy tín của Châu Âu, và thực tế đây là một sản phẩm cao cấp có chất lượng hoàn toàn tương xứng với những giải thưởng danh giá kể trên.

 

Trên đây là một số đặc điểm để nhận biết được nguồn gốc xuất xứ cũng như bước đầu đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng Nhật Bản bằng cách quan sát nội dung bao bì sản phẩm. Hi vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Bot Rau Xanh Aojjru Nhat Ban

5/5 - (2 bình chọn)

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tên