facebook pixel

Nhận biết dấu hiệu trẻ bị táo bón

Theo như thống kê, đại đa số trẻ dưới 12 tuổi đều ít nhất một lần trong đời bị táo bón, điều này có nghĩa là táo bón là bệnh lý hết sức phổ biến ở trẻ nhỏ, bất kỳ trẻ nào cũng có nguy cơ mắc phải. Vậy dấu hiệu nhận biết trẻ bị táo bón là gì, bé đi ngoài như thế nào là táo bón, liệu bé yêu nhà mình có bị táo bón hay không? Hãy cùng tìm câu giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Tần suất đi ngoài giảm là dấu hiệu bé bị táo bón

Một trong những dấu hiệu trẻ bị táo bón đầu tiên là giảm tần suất đi tiêu. Nếu bé có tần suất đi ngoài như sau thì rất có thể bé bị táo bón.

– Đi ngoài ít hơn 2 lần/ngày đối với trẻ sơ sinh.

– Đi ngoài ít hơn 3 lần/tuần đối với trẻ đang bú sữa mẹ hoặc sữa công thức.

– Đi ngoài ít hơn 2 lần/tuần đối với các bé đã lớn.

Trong một số ít trường hợp số lần đi ngoài của bé giảm nhưng phân vẫn mềm đẹp thì bé vẫn không phải là bị táo bón, ngược lại cũng có một số trường hợp bé đi ngoài hàng ngày nhưng lượng phân ra ít và khó khăn vẫn có thể là bị táo bón. Vì vậy để xác định được bé có bị táo bón hay không cần quan sát thêm các dấu hiệu dưới đây.

Dấu hiệu táo bón ở trẻ tiếp theo là thời gian đi ngoài tăng

Trẻ bị táo bón có thời gian đi ngoài lâu hơn trẻ bình thường, thậm chí là ngồi rất lâu. Nguyên nhân là phân của trẻ khô, cứng, rặn rất khó khăn. Không những thế táo bón có thể làm trẻ bị đau, nứt hậu môn nên sợ sệt không dám rặn.

Những biểu hiện của trẻ khi đi ị

dấu hiệu trẻ bị táo bón
Đi ngoài rất lâu là một trong những dấu hiệu trẻ bị táo bón

Bé bị táo bón có rất nhiều biểu hiện dễ nhận biết khi đi ngoài:

– Bé đau đớn, khóc thét khi đi ngoài

Phân có kích thước lớn lại khô, cứng trong khi hậu môn của trẻ lại nhỏ và rất non nớt. Điều này làm bé bị đau, đôi khi còn nứt hay rách hậu môn làm sự đau đớn tăng lên nhiều lần.

– Bé rặn đỏ mặt, toán mồ hôi

Như đã nói ở trên, phân khó ra ngoài làm bé phải ráng sức rặn, biểu hiện là mặt đỏ tía tai, toát mồ hôi, nhăn mặt, rên rỉ…

– Bé rất căng thẳng và sợ khi phải đi ngoài

Một dấu hiệu táo bón ở bé nữa đó là bé rất sợ sệt, căng thẳng đi phải đi ị. Thậm chí một số bé còn khóc thét chống trả khi phải đi ngoài, ám ảnh sợ hãi mỗi khi nhìn thấy bồn cầu hoặc bô. Tất cả những biểu hiện này đều do sự đau đớn và khó chịu do táo bón mang lại.

Dấu hiệu khi quan sát phân của trẻ táo bón

+ Một điểm chung dễ nhận thấy khi quan sát phân của trẻ táo bón đó là phân thường khô và cứng. Trong một số rất ít trường hợp phân lại mềm, xốp, thậm chí là chỉ toàn nước.

+ Một tỷ lệ rất lớn trẻ táo bón khi đi ngoài quan sát thấy mặt ngoài của phân có dính máu, nguyên nhân là do trẻ bị nứt kẽ hoặc bị rách hậu môn gây chảy máu. Lưu ý nếu máu lẫn ở bên trong phân và có màu đen, sẫm thì có thể là dấu hiệu của những loại bệnh lý khác chứ không phải táo bón.

+ Phân của trẻ táo bón thường có mùi rất khó chịu do bị tích tụ lại trong ruột quá lâu.

dấu hiệu trẻ bị táo bón khi quan sát phân
Một số dạng phân của trẻ táo bón, độ khô cứng giảm dần từ trên xuống

Trẻ lười ăn, không tăng cân hoặc sụt cân

Táo bón kéo dài dẫn tới tình trạng hấp thu kém, ăn không tiêu, lâu dần làm bé chán ăn, sụt cân. Đồng thời chất độc trong phân cũng bị hấp thụ ngược trở lại vào cơ thể, bé có khả năng sẽ bị còi cọc, suy dinh dưỡng.

Trẻ bị chướng bụng, ăn không tiêu

Phân đọng lại ở ruột già không ra ngoài được làm hệ tiêu hóa hoạt động không trơn tru, thức ăn không tiêu hóa được, bụng trẻ bị căng chướng rất khó chịu.

Dấu hiệu tâm lý của trẻ

Trẻ bị táo bón thường có cảm giác không thoải mái, trong người hay bứt rứt khó chịu, đứng ngồi không yên, chơi không ngoan và rất hay cáu gắt vô lý.

Trên đây là một số dấu hiệu trẻ bị táo bón dễ nhận biết, hy vọng cha mẹ có thể xác định được bé có bị táo bón hay không.

Nếu bé bị táo bón, cha mẹ nên có một giải pháp điều trị kịp thời tránh những ảnh hưởng không đáng có đến sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Hãy tham khảo cách trị táo bón cho trẻ để có thể đưa ra một giải pháp hợp lý nhất. Nếu cần tư vấn thêm thông tin về táo bón ở trẻ nhỏ xin cha mẹ vui lòng liên hệ. Đội ngũ của ROOTY luôn sẵn sàng giải đáp.

 
Bot Rau Xanh Aojjru Nhat Ban
 

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

4 thoughts on “Nhận biết dấu hiệu trẻ bị táo bón

    1. Chào bạn, phân trẻ bị táo bón sẽ cứng dần lên, tăng dần theo mức độ nặng của táo bón bạn nhé. Cũng có một số ít trường hợp trẻ táo bón nhưng phân vẫn mềm, thậm chí là nhão ạ.

  1. Anh chị cho hỏi cứ nhìn thấy bô là khóc có phải là hiện tượng trẻ bị táo bón không ạ? Con nhà em mỗi lần nhìn bô là nó sợ lắm.

    1. Chào bạn, đấy chỉ là một trong những dấu hiệu của táo bón ở trẻ thôi ạ, ngoài triệu chứng táo bón ở trẻ em còn thể hiện qua tần suất đi ngoài, phân bé bị bón cũng có những đặc điểm riêng ví dụ như khô, cứng, kích thước lớn… bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tên