facebook pixel

Aojiru là gì – Nguồn gốc của Aojiru – Phân loại aojiru Nhật Bản?

Aojiru là gì? Nguồn gốc của Aojiru

Aojiru là một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Nhật, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “nước rau quả màu xanh”.

aojiru là gì
Aojiru – hay còn gọi là Bột rau xanh Nhật Bản

 

Vậy Aojiru là gì? Aojiru là loại thực phẩm chiết xuất từ rau-củ-quả, thường là dạng bột tán mịn màu xanh lá cây có thể hòa tan trong nước, có tác dụng bổ sung chất xơ, vitamin, vi chất dinh dưỡng…

Đây là những thành phần có trong các loại rau-củ-quả nhưng lại không dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể con người qua các bữa ăn hàng ngày do lượng rau quả ăn không đủ, chế biến không đúng cách…

Aojiru có nguồn gốc từ Nhật Bản, nói đến Aojiru là người ta chỉ nghĩ đến Aojiru Nhật Bản. Aojiru đã có tại Nhật hơn 1000 năm trở về trước, nhờ những công dụng thần kỳ mà nó ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi và có thể coi là một thứ đồ uống “quốc dân” tại xứ sở Mặt Trời Mọc.

Tại Nhật Bản có đến hàng trăm loại Aojiru của các hãng sản xuất khác nhau. Aojiru đứng thứ 3 trong top 5 loại thực phẩm chức năng được sử dụng nhiều nhất và được coi là “thần dược” vạn năng cho sức khỏe và sắc đẹp.

Tại Việt Nam cũng có hàng chục loại Aojiru được nhập về từ Nhật Bản và thường được gọi bằng một số tên gọi “thuần Việt” hơn như: bột rau xanh Nhật Bản, bột rau xanh Aojiru…

Thành phần chính của Aojiru Nhật Bản

Mỗi hãng sản xuất lại có công thức chiết xuất sản phẩm Aojiru của mình từ những thành phần khác nhau, từ một đến vài chục loại rau-củ-quả. Nhưng có một điểm chung là đại đa số các loại Aojiru đều có hai thành phần chính là mạ non lúa đại mạch và cải xoăn – hai loại thực vật có thành phần chất xơ và dinh dưỡng cực kỳ phong phú.

aojiru Nhật Bản là gì
Thành phần chính của Aojiru Nhật Bản thường là mạ non lúa đại mạch và cải xoăn

Công dụng của Aojiru

Aojiru có vô vàn công dụng khác nhau, có thể kể đến một số công dụng tiêu biểu như: Bổ sung chất xơ, bổ sung vitamin, khoáng chất, bồi bổ cơ thể, giảm cân, thải độc, thanh lọc cơ thể…

Hương vị của Aojiru

Do thành phần chính của Aojiru là mạ non lúa đại mạch và cải xoăn nên hương vị của nó thường… cực kỳ khó uống. Tuy nhiên với công nghệ ngày càng phát triển, các hãng sản xuất dần dần cũng có những phương pháp để cải thiện hương vị Aojiru trở nên dễ uống hơn.

Ví du: Aojiru của hãng ROOTY (về Việt Nam có tên là Bột rau xanh Rooty Nhật Bản hay Bột rau xanh trái cây Aojiru) là loại Aojiru có hương vị trái cây tự nhiên cực kỳ thơm ngon, đặc biệt rất được trẻ em yêu thích.

Đối tượng sử dụng Aojiru

Như đã đề cập ở trên, Aojiru là một trong những “thần dược” quốc dân tại Nhật nên đối tượng sử dụng hết sức rộng rãi, sử dụng cho tất cả mọi người.

Các đối tượng thường sử dụng Aojiru nhất là: Người táo bón, người ít ăn rau xanh, trẻ em, người già, người cần bồi bổ dinh dưỡng và chị em phụ nữ cần làm đẹp.

Độ tuổi tối thiểu có thể sử dụng Aojiru tùy hãng quy định. Trong các sản phẩm Aojiru được nhập về Việt Nam (cả chính ngạch và xách tay) đại đa số dành cho trẻ từ 2 tuổi, một số ít loại có thể dùng cho trẻ nhỏ hơn.

Ví dụ: Aojiru của hãng ROOTY (Bột rau xanh Rooty) là một trong số rất ít sản phẩm dùng được cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.

Đối tượng sử dụng aojiru nhiều nhất là trẻ em
Đối tượng sử dụng Aojiru nhiều nhất là trẻ em

Phân loại Aojiru

Phân loại theo nguồn gốc nguyên liệu

Phân loại Aojiru theo nguồn gốc nguyên liệu thì có hai dạng chính:

– Loại Aojiru thứ nhất sản xuất tại Nhật, có nguyên liệu là các loại rau-củ-quả được trồng tại nội địa Nhật.

Loại này được đánh giá cao hơn (tất nhiên là chất lượng cũng tốt hơn), bao bì đóng hộp dày dặn, có ghi rõ hàng sản xuất từ A-Z tại Nhật. Dân Nhật rất chuộng loại này vì họ tự hào và tin tưởng vào sản phẩm nội địa, coi đó là sản phẩm cao cấp. Tuy nhiên là giá thành sản phẩm loại này rất cao, vì điều kiện tự nhiên để trồng trọt tại Nhật không được thuận lợi.

– Loại Aojiru thứ hai sản xuất tại Nhật, nhưng nguyên liệu nhập từ nước khác (đại đa số là Trung Quốc).

Loại này giá thường rất rẻ (do nguyên liệu rẻ), đóng hộp thường bằng giấy mỏng sơ sài. Dân Nhật thường ít dùng loại này vì nguyên liệu từ Trung Quốc ít được tin tưởng, nhất là những sản phẩm liên quan đến sức khỏe.

Cả hai loại trên đều có ghi rõ nguồn gốc nguyên liệu trên bao bì (do quy định bắt buộc của Nhật), tuy nhiên là tiếng Nhật nên không phải ai cũng đọc dược. Dấu hiệu nhận biết của loại Aojiru thứ nhất (hàng Nhật nội địa, 100% nguyên liệu trồng tại Nhật) là trên bao bì có chữ “国産” (QUỐC SẢN) được in to, rõ ràng, ở những vị trí nổi bật nhất.

Ví dụ: Bột Rau Xanh Rooty là loại Aojiru thứ 2, với quá trình sản xuất từ nuôi trồng đến chế biến 100% tại Nhật.

Thực phẩm chức năng nhật bản nội địa
Chữ “国産” (QUỐC SẢN) được in ro, rõ ràng và nổi bật trên hộp Bột Rau Xanh Rooty

Phân loại theo thành phần dinh dưỡng, vi chất

Phân loại theo cách này cũng có hai loại:

– Loại thứ nhất: chỉ đơn thuẩn bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất… từ khác loại rau củ.

– Loại thứ hai: ngoài những thành phần dinh dưỡng từ rau củ như loại thứ nhất thì nhà sản xuất còn bổ sung thêm một số thành phần có ích cho sức khỏe, sắc đẹp… khác.

Loại thứ hai tất nhiên tốt hơn, công nghệ sản xuất yêu cầu cao hơn và giá thành cũng sẽ cao hơn rất nhiều so với loại thứ nhất.

Ví dụ: Bột Rau Xanh Rooty là loại Aojiru thứ hai. Ngoài chất xơ, vitamin, các vi chất dinh dưỡng ra Aojiru của Rooty còn bổ sung tới gần 15 tỷ lợi khuẩn/1 gói 4gram.

Trên đây là một số kiến thức thú vị về các loại Aojiru Nhật Bản, hi vọng bạn sẽ có một cái nhìn khách quan và toàn diện hơn, dễ dàng hơn trong việc chọn lựa cho mình một sản phẩm phù hợp với mục đích.

 
Bot Rau Xanh Aojjru Nhat Ban
 

5/5 - (1 bình chọn)

Xem thêm

4 thoughts on “Aojiru là gì – Nguồn gốc của Aojiru – Phân loại aojiru Nhật Bản?

    1. Chào bạn, Tại Nhật thì Aojiru (hay còn gọi là bột rau xanh) còn được coi là “Quốc sản”, như là một thức nước uống vạn năng cho sức khỏe và sắc đẹp. Nó được sử dụng cho tất cả mọi đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già. Để biết thêm thông tin bột rau xanh là gì, bột rau xanh tốt không, mời bạn tham khảo bài viết Aojiru là gì nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tên